Khí CO2 thực phẩm và những công dụng tuyệt vời trong cuộc sống

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí Nitơ và bằng khí CO2 thực phẩm được ứng dụng rất phổ biến. Thông thường khí Nitơ bảo quản thực phẩm và khí CO2 dùng trong thực phẩm xuất hiện trong các thực phẩm, thuốc, đồ uống, vv… sẽ làm tăng hạn sử dụng sản phẩm. Venmer Việt Nam xin tổng hợp các kiến thức và thông tin về các ứng dụng của hai loại khí này trong lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm.
z5810069007563 e4ee973a8f66215838202d11d5ffea01 6

Nguồn gốc của việc sử dụng khí trong bảo quản thực phẩm

Công nghệ bảo quản thực phẩm này được sử dụng lần đầu tiên từ những năm 1930. Khi các chuyến tàu vận chuyển hoa quả sử dụng khí CO2 để bơm vào khu vực chứa. Việc này làm tăng tuổi thọ và giữ độ tươi của sản phẩm.
Từ những năm 1970, các gói hàng được bảo quản bằng cách thay đổi thành phần khí trong bao bì đã được áp dụng phổ biến hơn.
Những sản phẩm tiêu biểu dùng khí bảo quản thực phẩm như thịt xông khói và cá trong những cửa hàng bán lẻ tại Mexico. Kể từ đó công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí này đã được liên tục phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Cách sử dụng CO2 thực phẩm

Dùng trong thực phẩm, sản xuất bia.

Khí trơ CO2 giúp ngăn sự xuống cấp, kiểm soát phát thải khí và chống cháy nổ trong kho, bể chứa.

Dùng trong công nghệ đóng băng thực phẩm, làm lạnh.

Khí CO2 dạng lỏng, rắn được sử dụng để làm lạnh, đóng băng nhanh sản phẩm. CO2 ở dạng lỏng, rắn khi đông lạnh sẽ có tốc độ nhanh. Nhiệt độ thấp hơn so với hệ thống hạ nhiệt cơ điện lạnh như tủ mát thông dụng, tủ cấp đông.
Hệ thống CO2 bên dưới giúp đông lạnh nhanh, hiệu quả sản xuất tăng, giảm tổn thất mất nước. Giảm vi khuẩn gây hại, tăng tuổi thọ.

Dùng để kiểm soát bao bì hàng hóa và không gian

Sử dụng để bảo quản rau quả và trái cây hoặc làm chín nhanh bằng việc đổi thành phần khí trong bao. Giám sát chặt chẽ và duy trì tỷ lệ khí oxy, nitơ , carbon dioxide, và ethylene như mong muốn trong suốt thời gian lưu trữ.
Việc sử dụng CO2 thực phẩm giúp giết 100% trứng, ấu trùng của nông sản như bột mì, ngũ cốc, gạo và thuốc lá trong kho bị nhiễm khuẩn, côn trùng.
+ CO2 giúp thay đổi thành phần trong bao bì gói:
Sử dụng hỗn hợp CO2 giúp thực phẩm kéo dài thời gian sử dụng, hạn chế hư hỏng do nấm mốc.. ảnh hưởng đến sản phẩm.
+ Kiểm soát độ PH của nước thải có tính kiềm, nước uống, nước làm mát và hệ thống xử lý nước công nghiệp.
+ Khi bơm khí CO2 giúp giảm nồng độ khí hòa tan trong sản phẩm lỏng đóng chai, tăng tuổi thọ, ngăn cản quá trình oxy hóa.
+ Làm lạnh nhanh, ướp đông sản phẩm. CO2 tham gia vào việc vận chuyển thực phẩm đông lạnh. Làm lạnh thực phẩm với tốc độ nhanh hơn tủ cấp đông. Giúp doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm giảm tổn thất về chất lượng, giảm vi khuẩn gây hại góp phần tăng hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp.
Khử trùng các loại hạt như: gạo, bột mì, ngũ cốc và thuốc lá. Phun một lượng nitơ 100% hoặc CO2 thực phẩm vào ủ khoảng 4 ngày để khử trùng.
Kiểm soát độ pH của nước làm mát, nước uống và nước công nghiệp cần xử lý. CO2 có tính axit nhẹ, giúp giảm độ pH của nước thải cần xử lý, đảm bảo an toàn hơn so với các axit mạnh như axit sunfuric, axit clohidric.
CO2 thực phẩm được dùng để bảo quản rau quả và trái cây tươi, giúp trái cây nhanh chín bằng cách thay đổi thành phần khí trong bao bì kín. Các loại thực phẩm được lưu trữ trong bao bì với bầu không khí được giám sát chặt chẽ và kiểm soát chính xác.
Việc sử dụng khí CO2 thực phẩm giúp kéo dài thời hạn sử dụng hạn chế hư hỏng do nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
CO2 sản xuất từ tự nhiên qua men bia, hoặc CO2 hòa tan chịu áp lực chất lỏng. Ngoài ra, ức chế O2 sinh ra từ sản phẩm giúp tăng tuổi thọ và hạn chế quá trình đổi màu, mất hương vị sản phẩm.
z5810069197582 0e89e1516a58b04318d671af36e2e028 5

Một số sản phẩm của công ty Venmer sản xuất

( Chúng tôi trộn khí với nồng độ và sai số trộn theo yêu cầu của khách hàng, dưới đây chúng tôi mô tả sơ bô một vài loại khí trộn)

1.1. Khí chuẩn hỗn hợp SO2/NO/CO cân bằng N2

  • 200ppm SO2, 250ppm SO2, 300ppm SO2, 400ppm SO2, 500ppm SO2, 600ppm SO2, 650ppm SO2, 700ppm SO2
  • 200ppm NO, 220ppm NO, 250ppm NO, 300ppm NO, 350ppm NO, 400ppm NO, 500ppm NO, 505ppm NO, 600ppm NO, 650ppm NO, 700ppm NO, 800ppm NO, 802ppm NO, 805ppm NO, 890ppm NO, 900ppm NO
  • 50ppm CO, 500ppm CO, 540ppm CO, 543ppm CO, 793ppm CO, 455ppm CO, 984ppm CO, 570ppm CO, 579ppm CO
  • Balance N2

Bình sử dụng là bình nhôm hoặc bình thép, dung tích bình: 1L, 2L, 4L, 8L, 10L, 40L, 47L, 50L

Áp xuất nạp: Theo yêu cầu của khách hàng( 50bar – 200bar)
Dung sai nạp: 1%, 2%, 5%
Van sử dụng: Van nhôm, van đồng, van Inox, BS3, BS4, QF2C, QF2A…

Bao bì: Thùng giấy, hoặc nhựa

Chuẩn để đo: NIST

Thời hạn sử dụng: 36 tháng

1.2 Khí hiệu chuẩn hỗn hợp NO2, CO, NO cân bằng trong N2

  • 1000ppm NO
  • 1000ppm CO
  • 200ppm SO2
  • Balance N2

1.3 Khí hiệu chuẩn hỗn hợp 5 khí CO, CH4, CO2, H2S, O2 cần bằng trong N2

  • 25ppm H2S
  • 50ppm CO
  • 12% O2
  • 2.5% CH4 ( 50% LEL)
  • 2.5% CO2
Chai khí chuẩn 4 khí CO CH4 O2 H2S

1.4 Chai khí hiệu chuẩn hỗn hợp 4 khí H2S, CO, O2, CH4 cân bằng trong N2

  • 25ppm H2S
  • 50ppm CO
  • 18% O2
  • 2.5% CH4( 50% LEL)

1.5 Chai khí chuẩn dùng đo khí trong hầm lò CO, O2, CH4 cân bằng trong N2

  • 150ppm CO
  • 12% O2
  • 2.5% CH4

1.6 Chai khí hiệu chuẩn O2

  • 3% O2 cân bằng N2
  • 1% O2 cân bằng N2
  • 10% O2 cân bằng N2
  • 5% O2 cân bằng N2
  • 20.9% O2 cân bằng N2
  • 800ppm O2 cân bằng N2
  • 8ppm O2 cân bằng N2
  • 400ppm O2 cân bằng N2
  • 2% O2 cân bằng N2
  • 200ppm O2 cân bằng N2
https://www.youtube.com/embed/MgDIuZQ9bu4
3% O2 cân bằng N2
  • 400ppm CO2 cân bằng N2
  • 1% CO2 cân bằng N2
  • 8% CO2 cân bằng N2
  • 10% CO2 cân bằng Air
  • 15ppm CO2 cân bằng N2
  • ….

1.8 Chai khí hiệu chuẩn Zero

  • 20.9 % O2
  • 79.1% N2

1.9 Khí chạy máy P10

  • 10% CH4
  • 90% Ar

1.10 Khí chạy máy P66

  • 5% CO2
  • 34% N2
  • 61% H2

1.11 Khí lặn biển

  • 16-18 % O2
  • Cân bằng He

1.12 Khí hiệu chuẩn NH3

  • 25ppm NH3, 30ppm NH3, 45ppm NH3
  • 50ppm NH3
  • 60ppm NH3
  • 120ppm NH3
  • 200ppm NH3
  • Cân bằng N2

1.13 Khí hiệu chuẩn CO

  • 50ppm CO
  • 100ppm CO
  • 150ppm CO
  • 800ppm CO
  • 1000ppm CO
  • 1500ppm CO
  • 2000ppm CO
  • 5000ppm CO
  • 10000ppm CO
  • 8000ppm CO

Cân bằng khí Nito

1.14 Khí hiệu chuẩn H2S

  • 25ppm H2S
  • 50ppm H2S
  • 75ppm H2S
  • Cân bằng khí N2

1.15 Khí hiệu chuẩn SO2

  • 50ppm SO2
  • 60ppm SO2
  • 100ppm SO2
  • 200ppm SO2
  • 1000ppm SO2
  • 5% SO2
  • Cân bằng khí N2

1.16 Khí hiệu chuẩn CH4

  • 8ppm CH4 cân bằng khí Air
  • 100ppm CH4 cân bằng khí Air
  • 2.5% CH4(50%LEL) cân bằng khí Air

1.17 Khí hiệu chuẩn NO

  • 50ppm NO, 80ppm NO, 90ppm NO
  • 100ppm NO
  • 150ppm NO
  • 200ppm NO
  • 250ppm NO
  • 300ppm NO
  • 320ppm NO
  • 500ppm NO
  • 600ppm NO
  • 800ppm NO
  • 1000ppm NO
  • 1500ppm NO
  • 2000ppm NO
  • 3200ppm NO
  • 4700ppm NO
  • Cân bằng khí N2

1.18 Khí hiệu chuẩn NO2

  • 20ppm NO2, 30ppm NO2, 40ppm NO2
  • 50ppm NO2, 70ppm NO2
  • 60ppm NO2, 90pppm NO2
  • 80ppm NO2
  • 150ppm NO2
  • 200ppm NO2
  • Cân bằng khí Air

z5826491062775 99015b23ae072f3bce3b7bdb61146678 1

Venmer Việt Nam nhà cung cấp khí CO2 thực phẩm uy tín chất lượng

Venmer Việt Nam chuyên khí CO2 đạt chuẩn, độ tinh khiết cao. Vỏ bình đảm bảo an toàn, giá cạnh tranh. Khách hàng nạp bình khí CO2 thực phẩm hoặc mua tại cửa hàng của chúng tôi sẽ được hỗ trợ giao và gửi hàng về tỉnh. Bên cạnh đó, kỹ thuật sẽ hướng dẫn khách hàng chọn và sử dụng an toàn.

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM

Xem thêm:

Cách lựa chọn Khí He tinh khiết chất lượng và an toàn

Khí Argon siêu sạch – Giải pháp lý tưởng cho việc bảo quản thực phẩm và dược phẩm

Ứng dụng của khí chuẩn NH3 trong đời sống hàng ngày

Vai trò của bình khí hiệu chuẩn trong đảm bảo chất lượng sản xuất

4 loại khí đặc biệt phổ biến nhất hiện nay

Địa chỉ cung cấp khí chuẩn NO2 chất lượng cao tại Hà Nội

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *